ชาติฉกาจ ไวกวี

ชาติฉกาจ ไวกวี ช่างภาพหนุ่มชาวไทย คือคนเอเชียคนเดียวที่ถูกได้รับเลือกจากสำนักพิมพ์ THAMES & HUDSON ให้เป็น 1 ใน 35 ช่างภาพที่น่าสนใจที่สุดในโลกประจำปี 2015

เป็นช่างภาพเอเชียที่สังกัดเอเจนซี่เเฟชั่นระดับโลก DoBeDoRepresents.com
ที่ถ่ายงานลงในนิตยสารระดับโลกมากมาย

ผลงานภาพถ่ายชุด “YOUTH” ของเขาถูกเก็บไว้เป็นสมบัติของ Foam Photography Museum พิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายที่เก่าเเก่สุดในโลก ประเทศเนเธอร์เเลนด์

คว้ารางวัล Best Online Content 2015 หรือรางวัลผู้กำกับงานออนไลน์ยอดเยี่ยมเเห่งเอเชีย จากงาน WEB TV ASIA AWARD ซึ่งเป็นงานประกาศรางวัลให้กับคนทำงานในโลกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ชาติฉกาจ เป็นช่างภาพ ครีเอทีฟ ผู้กำกับภาพยนต์โฆษณา มิวสิควิดีโอที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินดาราระดับแถวหน้าของเมืองไทยมากมาย

ปี 2015 ชาติฉกาจ เริ่มสนใจในงานภาพถ่ายโบราณคดีเเละค้นคว้าภาพถ่ายฟิล์มกระจกเปียก จนสำเร็จ เเเละเปิดห้องฉายภาพฉายาชาติฉกาจ เพื่อบันทึกภาพบุคคลเช่นเดียวกับในสมัยโบราณด้วยเทคนิคล้ำค่าจาก สมัยรัชกาลที่ ๔ หรือช่วงปี 1865 ซึ่งการถ่ายภาพฟิล์มกระจกนั้นได้หายสาบสูญไปกว่า 100 ปีในไทย เเละเป็นเทคนิคอันตรายเพราะใช้สารเคมีต้องห้ามมากมาย เเต่ชาติฉกาจสนใจเพียงเเค่ ต้องการบันทึกภาพไว้ให้คนอีก 100 ปีตามค้นคว้างานตัวเองเพียงเท่านั้น

ปี 2017 ชาติฉกาจ ถูกเชิญจาก SOAS University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลกด้านเอเชียศึกษา ไปเป็นวิทยากรบรรยาย “เรื่องภาพถ่ายในสยามยุคเเรก” ให้เเก่นักวิชาการ ด็อกเตอร์ เเละนักโบราณคดีภาพถ่ายทั่วโลก ซึ่งงานวิจัยของชาติฉกาจเรื่อง Thomson & I ได้รับความฮือฮาต่อผู้ฟังอย่างมาก เพราะเห็นการหักล้างทฤษฏีของนักโบราณคดีหลายข้อจากมุมมองของช่างภาพนักปฏิบัติ

ปี 2018 งานภาพถ่ายฟิล์มกระจกของชาติฉกาจ ชื่อ Pass & Now ที่เป็นภาพถ่ายกระจกในเฟรมเดียวกับภาพถ่ายที่ John Thomson ถ่ายไว้ที่วัดพระเเก้วเมื่อปี 1865 ถูกถ่ายซ้ำที่เดิมในปี 2017 ซึ่งความหมายพูดเรื่องระบบการปกครอง ระบบอำนาจกษัตริย์ เเละการเปลี่ยนเเปลง อิงจากหลักศาสนาพุทธเเละเห็นว่า ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่เท่าอำนาจเเห่งธรรมชาติเเละกาลเวลา

ชาติฉกาจ มีความตั้งใจเเละสนใจในการถ่ายพระเกจิ ฆารวาส เเละผู้มีมนตราทางไสยเวทย์เเละบุคคลสำคัญ เพื่อบันทึกลงฟิล์มกระจกเพื่อเป็นจดหมายเหตุเเละสมบัติของประเทศไทยสืบไป

“ภาพถ่ายของผมจะต้องอยู่ตลอดกาล คนจะยกมือไหว้ภาพที่ผมถ่าย”
สิ่งนี้คือจุดหมายสูงสุดของ ห้องฉายภาพฉายาชาติฉกาจ ร.ศ. ๒๓๕ & บุญตาเเกลอรี่ กับคำกล่าวที่ว่า
“ เราไม่ได้ถ่ายภาพเเต่เราสร้างมรดกให้เเผ่นดิน ”